Đã từng có thời, lợn Mường hay người dân quen gọi là lợn cắp
nách bị lãng quên do người dân nuôi mà không thể bán được. Ấy vậy mà chỉ trong
vòng 3,4 năm trở lại đây, lợn Mường bỗng nổi lên như một cơn sốt và trở thành
món đặc sản của tour du lịch Tây Bắc.
Cũng thật không ngoa khi nói rằng, người sành điệu là phải biết thưởng thức lợn
Mường.
Lợn thì ở đâu cũng dễ
kiếm, chỉ cần tới bất kỳ khu chợ, siêu thị nào chúng ta cũng có thể lựa chọn
cho mình những miếng thịt tùy ý thế nhưng, lợn Mường thì hoàn toàn trái ngược.
Đến với tour du lịch Tây Bắc, du
khách có thể tận mắt chứng kiến những chú lợn Mường lông đen tuyền, nhỏ xíu
được thả rông trong rừng ôn đới lạnh giá ở độ cao hơn 2000 mét trên mực nước
biển.
Lợn Mường Sapa được thả rông
ven rừng, ăn cỏ dại, dũi củ rừng mà sống. Cả năm chả thấy lớn nhưng được cái
chả tốn ngô sắn công sức gì. Cũng có nhiều trường hợp, du khách không biết rõ
mua phải những con lợn Mường rởm, cũng nhỏ xinh, lông đen tuyền thật đấy nhưng
mà lại không phải nuôi tự nhiên mà chủ yếu sử dụng cám công nghiệp. Loại lợn
này, thịt bở mà không thơm. Người không sành ăn thưởng thức một lần thấy không
vừa ý lại cho rằng lợn Mường chỉ là thứ hữu danh vô thực.
Đến với tour du lịch Tây Bắc, du khách có thể
trực tiếp đến nhà dân, ra ven rừng đuổi bắt lợn, kích thước tuy có sự khác biệt
đôi chút nhưng giá cả thì ngang bằng nhau. Mua được lợn Mường rồi thì việc chế
biến sao cho đúng điệu cũng là cả một vấn đề.
Nhìn những chú lợn Mường
qua công nghệ tẩm ướp, chui ra từ lò quay, đóng gói hàng hàng lớp lớp gửi về
phố xá, thị thành, người biết ăn không khỏi lắc đầu. Đem quay phải là anh lợn
sữa ngậm lá móc mật từ Lạng Sơn đem về. Lợn Mường cũng không hợp với kiểu giả
cầy đầy đủ bảy món: luộc, dồi, rượu mận... cầu kì như thịt chó. Ngay ở việc đầu
tiên là sơ chế làm sao cho thịt không hoi, cho đến khâu cuối cùng là trang trí
bàn tiệc dân dã, đầy bản sắc, bên cạnh tay nghề chế biến cần có cả sự đam mê.
Lợn Mường ngon nhất là 2
món nướng, luộc. Sau khi được chế biến, người đầu bếp sẽ bày thịt trên lá
chuối, mâm tre sao cho món ăn càng nguyên thủy, càng hoang sơ càng hợp với sự
dân giã mà món ăn vốn có càng tốt.
Thịt lợn Mường chủ yếu là
thịt nạc, miếng mềm, không dai mà lại ngọt. Ăn miếng thịt, nếm thêm chút rượu
quê cùng bạn bè trò chuyện về gia đình, công việc, truyện cổ kim Đông Tây thì
đúng là chẳng còn gì thú vị bằng.
Nếu như ông cha ta xưa có
câu: “Sống trên đời ăn miếng dồi chó”, thì trong cuộc sống hiện đại ngày nay
câu nói này sẽ hợp lý hơn khi chuyển thành: “Sống trên đời ăn miếng lợn Mường”.
Đã là người sành ăn, là người thử qua không biết bao nhiêu món ăn nhưng nếu
chưa từng thưởng thức thịt lợn Mường tại tour
du lịch Tây Bắc thì cũng chưa thể coi là sành điệu. Cũng tương tự như vậy,
đến với khu du lịch Tây Bắc mà không
đến tận bản thưởng thức món lợn Mường có khác nào đã làm uổng phí cả một chuyến
đi.
Nếu như có dịp lựa chọn
cho mình một tour du lịch Tây Bắc,
ngoài việc tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất này bạn
đừng quên thưởng thức những món ăn được chế biến từ lợn Mường Tây Bắc nhé.
Nếu muốn biết thêm chi
tiết, du khách có thể gọi trực tiếp cho tư vấn viên chúng tôi ngay bây giờ để
đươc hỗ trợ tốt nhất về phương tiện, lộ trình, chi phí, cam kết và các chương
trình khuyến mãi hiện hành. Chúc quý khách thượng lộ bình an.
Mọi thông tin liên hệ để
được tư vấn miễn phí bạn có thể liên lạc theo :
Công ty du lịch Viễn Đông
Địa chỉ : Số 5 Lý Nam Đế – Hoàn
Kiếm – Hà Nội
Hotline : 0903 209 712
SĐT: (04) 3 926 4442
Email :
tourcualo@gmail.com
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóa