Mật ong nguyên chất
là một loại mật ở dạng thể lỏng đặc bởi vì loài ong mật tạo ra từ các
phấn hoa. Về mặt dinh dưỡng, mật ong chứa khoảng 75%-80% đường, còn lại
là hỗn hợp nước và chất khoáng như photpho, can-xi, ma-giê, một trong số
loại axít và enzim. Như vậy mật ong không chỉ cung cấp cho cơ thể chúng
ta nhiều chất khoáng mà còn là một nguồn năng lượng dồi dào với khoảng
300-320 calo/100(ml). Nói một cách đơn giản, một thìa mật ong có thể
cung cấp cho con người từ 15 đến 16 calo.
Mật ong là một loại
mật thiên nhiên rất phổ biến ở nước ta. Đã từ lâu nó đã được coi là một
nguồn thức ăn bồi bổ và là một vị thuốc quý. Những gì dưới đây sẽ giúp
bạn hiểu hơn về tác dụng của mật ong cũng như tác dụng chữa bệnh của nó.
Mật
ong là một loại mật ở dạng trạng thái lỏng đặc bởi vì loài ong mật tạo
ra từ các phấn hoa. Về mặt dinh dưỡng, mật ong chứa khoảng 75%-80%
đường, còn lại là hợp chất nước và chất khoáng như photpho, can-xi,
ma-giê, một số loại axít và enzim. Như vậy mật ong không những cung cấp
cho cơ thể chúng mình danh thiếp chất khoáng mà còn là một nguồn năng
lượng dồi dào với khoảng 300-320 calo/100(ml). Nói một cách đơn giản,
một thìa mật ong có thể cung cấp cho chúng ta từ 15 đến 16 calo.
Các
enzim có trong mật ong hỗ trợ quá quá trình tiêu hoá thức ăn rất tốt,
đặc biệt là quá trình tiêu hoá đường và tinh bột. Giữa đường bình thường
và đường trong mật ong có sự khác nhau. Cơ thể con người có thể hấp thụ
đường trong mật ong một cách trực tiếp nhưng với đường thông thường thì
lại không, nó đòi hỏi một quá trình chuyển đổi thành những dạng khác dễ
hấp thu hơn.
Với vị ngọt giống đường, mật ong còn được dùng làm
gia vị cho nhiều món ăn và nhiều loại bánh. Hơn nữa, mật ong còn có tác
dụng chống khát rất hữu hiệu. Ngoài nước ra thì mật ong là một loại đồ
uống không thiếu của người Ả- rập khi gia tộc đi trong sa mạc.
Ngoài những tác dụng trên, mật ong còn được sử dụng để bôi lên da giúp giữ ẩm cho da và làm da trở nên mịn màng.
Với vai trò là một loại thuốc, tác dụng của mật ong cũng rất đa dạng:
Chỉ cần cho 1 muỗng 2 thìa nhỏ mật ong vào một cốc sữa nóng sẽ có tác dụng giảm đau rất tốt.
Đối với trẻ em, từ lâu mật ong đã được coi là một loại thuốc bổ thông dụng với tác dụng đề kháng và diệt trùng hiệu quả.
Mật ong cũng thường được dùng để điều trị bệnh viêm họng, ho, và cảm cúm.
Nó cũng được coi là có tác dụng đối với những người yếu tim, kích thích hoạt động của tim.
Và nếu ai đó bị táo bón thì mật ong cũng là một phương thuốc hiệu quả được lựa chọn.
Tuy
tác dụng của mật ong là rất đa dạng nhưng điều đó không phải nghĩa là
chúng mình càng ăn nhiều mật ong thì càng tốt. Do lượng calo có trong
mật ong khá lớn thành ra ăn nhiều mật ong rất dễ gây béo phì và mọc mụn
nhọt. Chúng ta nênsử dụng với lượng vừa phải, không nên lạm dụng nhiều
loại mật có vị ngọt rất hấp dẫn này.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét